1. Giới thiệu về cây tầm vông ( tre tầm vông).
Cây tầm vông ( tre tầm vông) là một loại cây thuộc họ tre có tên thường gọi là cây trúc thái hay trúc xiêm la, được trồng nhiều ở các tỉnh đông nam bộ của Việt Nam. Cây có thân thẳng, ít lá, ít nhánh, đặc ruột nên có khả năng chịu được lực chống, độ bền và lực uốn rất tốt nên hiện nay người ta có xu hướng sử dụng ngày càng nhiều cây tầm vông ( tre tầm vông) vào các lĩnh vực khác nhau như: nội thất, trang trí, thủ công mỹ nghệ, các công trình…vv.

2. Giống và cách trồng cây tầm vông ( tre tầm vông).
Tầm vông có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là loại tầm vông đá và tầm vông mỡ. Tầm vông đá đặc ruột hơn, mắt cây dày hơn, nặng cây hơn, thân hơi nhỏ hơn tầm vông mỡ một chút. Ngược lại giống cây tầm vông ( cây tầm vông giống) ( tre tầm vông) mỡ thường thân cây to hơn, mắt cây dài hơn, ruột hơi rỗng hơn giống cây tầm vông ( cây tầm vông giống) ( tre tầm vông) đá. Tùy vào nhu cầu mà người dân lựa chọn trồng loại giống cây tầm vông ( cây tầm vông giống) ( tre tầm vông) nào cho phù hợp.
Cây tầm vông ( tre tầm vông) chủ yếu nhân giống bằng phương pháp hom gốc, hay chiếc gốc, nghĩa là trong bụi tầm vông đã trưởng thành ta chọn cây tốt rồi tách gốc ra rồi mang đi trồng, ngày nay người ta đã có công nghệ mới là nhân giống cây tầm vông ( cây tầm vông giống) ( tre tầm vông) bằng phương pháp chiếc cành (giống như chiếc cành cây ăn quả), kỹ thuật này giúp cho việc nhân giống số lượng lớn cây tầm vông ( tre tầm vông) dễ dàng hơn rất nhiều, đơn giản hơn so với phương pháp tách gốc cây tâm vông.
Tách gốc cây tầm vông ( tre tầm vông) phải mất thời gian và công sức để đào tách gốc cây ra khỏi bụi nên vất vả hơn so với kỹ thuật chiếc cành cây tầm vông ( tre tầm vông) nhưng ngược lại tức thì hơn nghĩa là có gốc có bụi cây tầm vông ( tre tầm vông) là có thể đào tách ra và trồng được ngay hơn nữa cũng không phụ thuộc đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật chiếc cành và chăm sóc trong giai đoạn đầu.
Về mật độ trồng cây tầm vông giống như thế nào cho hợp lý và hiệu quả? Để đơn giản ta chỉ cần nhớ mật độ trồng cây giống tầm vông cũng gần giống như trồng cây cao su  khoảng 500 cây/ ha, bố trí sao cho khoảng cách cây cách cây 4m và hàng cách hàng khoảng 5m hoặc cây cách cây 3m và hàng cách hàng 6m ( tùy vào tình hình thực tế và vùng đất mà người trồng có thể linh hoạt về khoảng cách và mật độ trồng cây giống tầm vông sao cho phù hợp).
Sau khi trồng cây giống tầm vông, việc chăm sóc cây giống tầm vông ( cây tầm vông giống) cũng rất đơn giản không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thời gian đầu mới trồng thỉnh thoảng thường xuyên tưới nước, tưới phân để giữ độ ẩm cho cây, giúp cây bén rể phát triển tốt hơn, đây là giai đoạn đầu chịu khó chăm sóc một xíu khoảng vài ba tháng thôi. Sau khi cây giống phát triển tốt rồi thì có thể 1 đến 2 năm chúng ta mới thực hiện một lần chủ yếu là dọn cỏ, dọn lá, vun gốc, chặt bỏ những cây nhỏ không cần thiết… để cây phát triển tốt hơn.

Cây giống tầm vông.


 
3. Đặc điểm hình thái, sinh thái, sinh lý của cây tầm vông ( tre tầm vông):
Kể từ lúc mang cây giống tầm vông đi trồng thì mất một thời gian khoảng tầm 3 – 5 năm để khai thác được cây tầm vông ( tre tầm vông) trưởng thành. Cây tầm vông ( tre tầm vông) trưởng thành có đặc điểm hình thái như sau:
- Chiều cao cây: có chiều cao từ 4 đến 14m
- Thân cây: Cây mọc thẳng, đặc ruột và rất cứng, không có gai, thân có đốt và thường mọc thành bụi giống như bụi tre.
- Lá cây: lá nhỏ dài từ tầm 7 đến 14cm, rộng từ 5 đến 7mm.
- Rễ cây: là loại rễ chùm bám chắc vào trong đất. 

Cây tầm vông ( tre tầm vông) rất dễ trồng và chăm sóc, có đặc điểm nổi bậc là chịu khô hạn rất tốt, có thể trồng được ở những vùng đất đỏ, đất cát, đất núi…những vùng đất khắc nghiệt vẫn có thể trồng cây tầm vông ( tre tầm vông) được. Đặc biệt, trong điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt như hiện nay, nguồn nước một số nơi khan hiếm thì việc người dân áp dụng trồng cây tầm vông ( tre tầm vông) ở những vùng đất khô hạn càng phát huy được hiệu quả sử dụng đất. Ngoài việc mang lại hiệu quả kính tế cho người trồng, việc trồng cây tầm vông ( tre tầm vông) còn giúp cho việc bảo vệ đất, chống sói mòn, chắn gió chắn bụi, bảo vệ môi trường góp phần phủ xanh đất trống, những đồi núi trọc bạc màu. Bên cạnh là và thân cây tầm vông ( tre tầm vông) còn được sử dụng làm phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng.

 


 

4. Giá trị và công dụng của cây tầm vông ( tre tầm vông).
Do một số đặc điểm đặc biệt của cây tầm vông ( tre tầm vông) mà bao đời nay cây tầm vông ( tre tầm vông) vẫn tồn tại và phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng bởi cây tầm vông ( tre tầm vông) có rất nhiều công dụng hữu ích trong cuộc sống khác nhau như sau:
-    Cây được trồng để giữ đất chống sói mòn.
-    Trồng để làm cây cảnh trang trí
-    Thân cây tầm vông ( tre tầm vông) thành phẩm có thể dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, dùng làm nhà cửa, làm hàng rào, làm vật liệu trong xây dựng, làm cột, làm sào…vv.

 

 

LIÊN HỆ MUA CÂY TẦM VÔNG: Chúng tôi là đơn vị có bề dày nhiều năm trong việc khai thác và cung cấp cây tầm vông ( tre tầm vông) với số lượng rất lớn và giá thành rất cạnh tranh. Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ hotline 098 184 33 29 hoặc gửi thông tin vào email: khanhduygroup09@gmail.com để có giá và dịch vụ tốt nhất.

Write comment

Your email will not be published. * is required field.

Collection

Product Sale

Mr. Thịnh
Mr. Thịnh
0981843329
Back to top
Facebook